Những lợi ích không tưởng của gạo thơm Jasmine
Gạo thơm Jasmine được lấy tên từ loại hoa có hương thơm nhẹ nhàng, gạo Jasmine còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đặc biệt, loại gạo này còn cực kỳ tốt cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng. Trong bài viết dưới đây, Gạo Long Hưng sẽ chỉ ra một số lợi ích mà loại gạo này mang đến.
Đôi nét về gạo thơm Jasmine
Gạo thơm Jasmine là một loại gạo thơm được phát hiện ở Thái Lan vào năm 1945 bởi một nông dân ở huyện Lam Pradoo, tỉnh Chonburi. Gạo Thái Hom Mali là tên gọi chính thức của người dân nước này. Họ thậm chí còn có một số tên cho nó, chẳng hạn như ‘Khao Hom’, ‘Hom Mali’ và ‘Khao Mali …’
Hiện tại, ngành nghiên cứu lúa gạo địa phương đã lai tạo và tạo ra một số giống lúa Jasmine xuất sắc cho thấy lợi ích thích ứng mạnh mẽ so với các loại lúa được tưới cải tiến trong điều kiện đất đai kém màu mỡ. khan hiếm nước tưới.
Gen thơm amin aldehyde chịu trách nhiệm về hương vị và hương thơm độc đáo của gạo jasmine. Gạo thơm Jasmine rất được ưa chuộng ở các quốc gia châu Á vì nó mang lại kết cấu tinh tế và mịn của hạt gạo khi nấu chín. được biến tấu thành nhiều bữa ăn như cháo yến mạch hay bánh.
>> Xem thêm: Địa chỉ mua gạo các loại giá tốt, uy tín, chất lượng
Hàm lượng dinh dưỡng bên trong gạo thơm Jasmine
Gạo Jasmine có thành phần dinh dưỡng giống như gạo trắng bình thường, với lượng calo, chất dinh dưỡng đa lượng và canxi tương đương.
Khẩu phần điển hình gồm 150 gram gạo trắng nấu chín có các chất dinh dưỡng cần thiết, theo NutrientsTrusted Source. Khi chúng ta ăn nó dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt (chưa xay, chưa đánh bóng), nó thường giữ lại các khoáng chất có lợi như magiê, selen và vitamin B.
Vì gạo jasmine là một bữa ăn có hàm lượng carbohydrate cao, các nguy cơ và lợi ích đối với sức khỏe của nó cũng giống như các loại carbs khác. Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này và không tập thể dục thì việc tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính là điều khá đơn giản.
>>> Xem thêm: Bảng giá gạo cập nhật mới nhất
Vì sao nên chọn gạo thơm Jasmine?
Nguồn giàu chất sắt
Gạo Jasmine là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, với 11% lượng cần thiết hàng ngày trong một bữa ăn. Sắt là một khoáng chất có liên quan đến một số quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm tổng hợp DNA, vận chuyển oxy và hình thành hồng cầu.
Việc thiếu loại vitamin thiết yếu này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, một căn bệnh được biểu hiện bằng các triệu chứng như suy nhược, mệt mỏi và móng tay giòn. Kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn cải thiện lượng tiêu thụ và tránh được căn bệnh thường xuyên này.
Chống oxy hóa
Thành phần dinh dưỡng của gạo lài chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây là các phân tử giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ chống lại stress oxy hóa và tổn thương tế bào. Mỗi khẩu phần ăn có hàm lượng mangan cao, một khoáng chất quan trọng hoạt động như một chất chống oxy hóa và đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật.
Một số loại gạo, chẳng hạn như gạo đỏ, tím và đen, có thể có nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật hơn. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2014 ở Thái Lan đã phát hiện ra rằng gạo lài đỏ có các hóa chất có lợi như phenolics, oryzanol, tocotrienol và tocotrienol, có thể giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Gạo thơm Jasmine là một loại ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là nó có cả ba phần của hạt gạo. Theo một số nghiên cứu, kết hợp một vài phần ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể.
Một phân tích toàn diện của 45 nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, nghiên cứu gần đây cho thấy ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Hàm lượng chất xơ của gạo lứt lài khác nhiều so với gạo trắng. Gạo thơm Jasmine , bởi vì nó có nhiều chất xơ, có khả năng giúp giảm mức cholesterol.
Chống lại bệnh ung thư
Theo các nghiên cứu đầy hứa hẹn, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như gạo jasmine và gạo lứt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Trên thực tế, bài báo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nutrition Reviews đã tổng hợp kết quả của 20 thử nghiệm và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ ung thư ở sáu trong số đó.
Gạo Jasmine có nhiều chất xơ hơn, có thể giúp bảo vệ chống lại một số dạng ung thư. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng tăng tiêu thụ chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, buồng trứng, đầu và cổ và ung thư vú.
Khuyến khích một thai kỳ khỏe mạnh
Thành phần dinh dưỡng của gạo thơm Jasmine rất giàu folate, với một cốc cung cấp hơn 1/5 lượng cần thiết hàng ngày. Bởi vì nó đóng một chức năng, folate, thường được gọi là vitamin B9, trở nên đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai. Nó đóng một chức năng quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.