Gạo Nàng Hoa, loại gạo hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt?
Gạo Nàng Hoa – Gần đây các loại rau, củ, hoa quả, thịt cá hữu cơ được người dân Việt tin dùng và sử dụng hàng ngày rất nhiều, thay vì thói quen ra chợ mua thực phẩm tươi sống tự nhiên thì người Việt đã đến các cửa hàng thực phẩm sạch, chuyên cung cấp các sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe. Gạo cũng là một trong những thực phẩm thiết yếu cho người dân và cũng được nuôi trồng theo phương thức hữu cơ nhằm đem đến dinh dưỡng có giá trị cao. Trong bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu đặc điểm gạo hữu cơ nàng hoa và ưu điểm của nó nhé.
Đặc điểm của gạo nàng hoa
Đây là một trong các loại gạo trắng phổ biến nhất và được người dân sử dụng nhiều nhất hiện nay. Gạo trắng là loại gạo được loại bỏ cám và mầm trong quá trình xay xát. Sở dĩ chúng được người dân sử dụng nhiều như vậy vì độ thơm ngon, mềm dẻo khi ăn và có thể sử dụng rất lâu mà không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.
Không chỉ rau, củ, quả hữu cơ mà gạo hữu cơ cũng là một trong những loại thực phẩm được Mỹ và Châu Âu cấp giấy chứng nhận là thực phẩm sạch 100% không biến đổi gen. Vì vậy gạo hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao và được người dân đó nhận.
Về cơ bản, gạo nàng hoa không có sự khác biệt quá lớn về hình dạng bên ngoài so với các loại gạo thông thường.
– Hình dáng: Hạt cơm nhỏ dài, không bị nát
– Màu sắc: Hạt cơm có màu hơi bóng
– Mùi: Ngay khi nấu chín, cơm có mùi thơm đặc trưng, sau khi nấu 5- 6 giờ vẫn giữ được mùi thơm và cơm không bị khô.
– Vị: Vị ngọt dịu, đậm (vị ngọt hậu)
– Đặc điểm khác: Cơm dẻo, mềm. Đặc biệt cơm vẫn ngon sau khi để nguội.
Hạt gạo có màu trắng trong hoặc màu trắng đục được chia làm 2 loại gạo đó là gạo nàng hoa trong và gạo nàng hoa sữa, hạt gạo to dài và có mùi thơm nhẹ. Hàm lượng canxi và sắt cao, những bát cơm nấu từ gạo nàng hoa sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho người ăn.
Đúng với khẩu vị của người miền Tây, hạt gạo có vị ngọt nhẹ và khi nấu thành cơm hạt càng thơm ngon và dẻo mềm, có độ tơi và khi để nguội vẫn không bị khô cứng hoặc khó ăn.
Đặc điểm của gạo nàng hoa
Gạo được sản xuất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là sự kết hợp tinh tế giữa hương cốm của loại gạo tiến vua xứ Bắc và hương lá dứa của giống gạo lừng danh Thái Lan. Đây là loại gạo đặc sản mới của vùng đất nhiễm phèn, nổi trội là Long An, Gò Công.
Loại gạo này được nghiên cứu không chỉ đem lại hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người dân miền Tây mà còn có khả năng thích nghi với thời tiết tại đây như chịu hạn tốt, kháng phèn cao đặc biệt là tại các vùng đất nhiễm mặn.
>>> Xem thêm: Tham khảo bảng giá gạo sạch mới nhất 2021
Đánh giá của gạo nàng hoa so với các loại gạo ở miền Tây
Thành phần dinh dưỡng của gạo Nàng Hoa: Hàm lượng sắt, canxi, protein trong gạo Nàng Hoa cao gấp 1,5 lần gạo thường.
Với hương thơm lá dứa, cơm mềm, dẻo vừa, vị ngọt lành gạo Nàng Hoa tại Hami Rice được rất nhiều nhà hàng, Khách sạn, quán cơm văn phòng cao cấp chọn để nấu cho thực khách. Gạo Nàng Hoa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và các nước châu Âu…
Hiện nay, gạo ST25 ở miền Tây cũng được người dân sử dụng rất nhiều, hạt gạo nhỏ, dài, màu trắng trong và hạt gạo thơm thoang thoảng màu lá dứa. Khi nấu cơm hạt gạo có mùi hương thoang thoảng của lá dứa, hạt gạo dẻo và thơm. Đặc biệt loại gạo này ra đời khắc phục gần như những khuyết điểm của những loại gạo trước. Không những gạo ST25 cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người dùng mà còn kháng được sâu bệnh, giảm thiểu mất mát cho bà con, ngoài ra gạo có khả năng thích nghi với thời tiết, với những thay đổi thời tiết lúc giao mùa tại vùng sông nước miền Tây. Nhưng gạo này có khuyết điểm đó chính là giá thành cao, khiến người dân khá băn khoăn khi đưa ra quyết định mua.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm như các loại gạo trắng khác đó là có ít chất xơ và khoáng chất hơn so với những loại gạo khác, bên cạnh đó gạo trắng lại có nhiều tinh bột và đường hơn khiến người ăn nhiều sẽ bị thừa chất và dẫn đến béo phì.
Cách bảo quản gạo nàng hoa
Bảo quản gạo nàng hoa cũng như hầu hết các loại trắng hiện nay, sau khi mua gạo bảo quản trong thùng nhựa, hoặc chum vại tránh côn trùng xâm nhập hoặc gây ẩm ướt.
Gạo có thể để sử dụng từ 3 đến 4 tháng mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
>>>Xem thêm: Cơ sở gạo uy tín tại Biên Hòa
Giá gạo nàng hoa
Giá gạo nàng hoa dao động từ 17.000đ đến 20.000đ 1kg tùy đơn vị cung cấp. Mức giá này phù hợp với túi tiền gia đình, nhà hàng, quán ăn chuyên nghiệp. Và tất nhiên khi mua với số lượng càng nhiều thì quý khách hàng sẽ nhận thêm ưu đãi về mức giá.
Với thông tin trên, mong rằng bạn đã có những thông tin cơ bản về gạo nàng hoa bao gồm công dụng, đặc điểm và giá gạo nàng hoa hiện tại. Nếu như bạn chưa biết sử dụng loại gạo nào hoặc muốn đổi một loại gạo khác cho gia đình bạn thì trên đây cũng là một sự lựa chọn hợp lý đấy nhé.