Gạo ST24

Gạo ST24 có gì khác với gạo thường? Giá gạo thế nào?

Được mệnh danh là giống gạo ngon nhất thế giới, gạo ST24 hiện nay đang được người dân “săn lùng” cũng như các trang thông tin đại chúng nhắc đến rất nhiều. Cũng vì là giống gạo đắt nhất thế giới nên giá cả của nó cũng không phải dạng vừa. Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại gạo này và giá cả hiện tại của nó trên thị trường nhé. 

Đặc điểm nhận dạng gạo ST24

Thực chất gạo ST24 đã ra đời từ năm 2017, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa vào canh tác và cung ứng cho các đơn vị đầu mối. Tuy nhiên, vào thời điểm này loại gạo này đối với người dân vẫn còn khá mới mẻ, chưa được nhiều người biết đến. Mọi người thường hay quen các loại gạo phục vụ đời sống hàng ngày như gạo tám thái, gạo bắc thơm… mà ít người biết đến gạo ST24. 

Đặc điểm nhận dạng gạo ST24
Đặc điểm nhận dạng gạo ST24

Bên cạnh đó, giống gạo này cũng có giá thành đắt hơn các loại gạo thông thường mà mọi người hay sử dụng, thậm chí là có giá đắt gấp đôi, gấp ba khiến người dân có vẻ dè chừng trước khi quyết định mua loại gạo này. 

Đặc điểm nhận dạng gạo ST24 dễ thấy nhất: 

– Hạt gạo dài, dẹt có màu trắng đều và nếu bạn ngửi kỹ sẽ thấy hạt gạo có mùi thơm thoang thoảng của lá dứa. 

– Khi nấu cơm hạt gạo có độ kết dính rất tốt, dẻo thơm như trạng thái của hạt gạo nếp khi được nấu lên. 

– Nếu hạt gạo có sự can thiệp của chất tẩy trắng thì khi vo gạo nước sẽ có màu trắng đục như vôi và có nhiều cặn bột.

– Cuối cùng cũng là điểm đặc trưng của gạo đó chính là dù bạn ăn nguội cơm cũng vẫn rất ngon, hạt cơm vẫn giữ được độ mềm dẻo mà không bị cứng như các loại gạo khác. 

Ưu nhược điểm của gạo ST24

Ưu điểm

Gạo có khả năng thích nghi rất tốt với các môi trường nuôi trồng khác nhau. Nguồn gốc của loại gạo này là có xuất xứ từ tỉnh Sóc Trăng, là 1 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, vì vậy chất đất ở đây thường xuất hiện tình trạng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. 

Tuy nhiên, loại gạo này có khả năng thích nghi rất tốt với các loại đất ở vùng Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, loại gạo này cũng có khả năng thích nghi với thời tiết rất tốt, tình trạng thời tiết thay đổi thất thường cũng không quá ảnh hưởng đến độ tăng trưởng của gạo. 

Ưu nhược điểm của gạo ST24
Ưu nhược điểm của gạo ST24

Gạo có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn các loại gạo khác: sâu bệnh luôn là vấn đề cực kỳ đau đầu của bà con trong quá trình nuôi cấy gạo, nếu như sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho hạt gạo nhưng nếu không sử dụng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của bà con nông dân. Vì vậy, trong quá trình nhân giống ông Hồ Quang Cua rất chú ý đến khả năng kháng sâu bệnh cho loại lúa này, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng vừa bảo vệ thành quả lao động của bà con nông dân. 

Gạo có giá trị dinh dưỡng cao hơn: Gạo ST24 có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như: Gluxit, Protein, Lipit và các loại khoáng chất. Ngoài ra điểm đặc biệt của gạo ST24 là hàm lượng Protein cao 10% ( cao hơn các loại gạo thường) giúp tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, phù hợp cho những người mắc bệnh về tiểu đường. 

Điều đặc biệt ở gạo ST24 là càng để nguội ăn càng ngon, hạt gạo vẫn giữ được độ mềm dẻo mà không bị cứng, vì vậy gạo ST24 được sử dụng nhiều trong các nhà hàng quán ăn, khách sạn.

Nhược điểm của gạo ST24

Hiện vẫn có ít bà con nông dân sản xuất loại gạo này vì giá thành nhập giống vào đắt hơn các loại gạo khác. Vì vậy mà thị trường của gạo ST24 khá ít, ít hơn rất nhiều so với các loại gạo đang được phân phối trên thị trường. 

Ưu nhược điểm của gạo ST24
Ưu nhược điểm của gạo ST24

Giá thành của loại gạo này cũng không phải là rẻ, để thay đổi thói quen mua hàng và thói quen sử dụng gạo của người dân đã là một thách thức rất lớn và thêm vào đó là giá thành gạo khá đắt khiến người dân càng khó đưa ra quyết định hơn. 

Giá gạo ST24 hiện tại

Thời điểm hiện tại thì loại gạo ST24 đang tạo sức hút mạnh tại trong thị trường trong nước và thế giới. Gạo có giá thành cao hơn so với nhiều loại khác, giá dao động trong khoảng từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Với những siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch giá gạo có thể cao hơn từ 40.000 đến 45.000đồng. 

Có thể nói nếu so với các loại gạo thông thường hiện nay, giá gạo ST24 đang gấp đôi thậm chí là gấp 3 gạo thông thường.

Giá gạo ST24 hiện tại
Giá gạo ST24 hiện tại

Đặc biệt, với giá trị hiện tại mà loại gạo này mang lại có rất nhiều thương lái nhập các loại gạo kém chất lượng và không rõ nguồn gốc nhưng vẫn dán bao bì gạo ST24 để tăng lợi nhuận cho bản thân. 

Có thể nói gạo ST24 cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như những năng lượng cần thiết cho người dùng, vừa thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng đồng thời giống gạo cũng kháng sâu bệnh rất tốt đảm bảo thu hoạch cho bà con nông dân. Tuy mức giá có cao hơn so với giá gạo hiện tại trên toàn quốc, nhưng với những lợi ích mà nó mang lại chắc chắn loại gạo này sẽ có khả năng phát triển và được nhiều người sử dụng trong tương lai.

There are no comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.