Mở cửa hàng bán gạo

Bật mí 3 tiêu chuẩn giúp bạn phân biệt cửa hàng gạo sạch

Cửa hàng gạo sạch Gạo sạch không chỉ là yếu tố tạo ra một bữa cơm ngon trong gia đình mà còn là yếu tố quyết định một ữa ăn dinh dưỡng. Trong gạo chứa khá nhiều tinh bột và một số khoáng chất có lợi cho cơ thể, bởi vậy, nếu không lựa chọn gạo cẩn thận, bạn và gia đình có thể mắc một số bệnh do ăn phải gạo không đạt chuẩn.

Vậy như thế nào là gạo sạch, gạo đạt chuẩn? Đâu là yếu tố cần quan tâm khi đi mua gạo tại các cửa hàng, hãy cùng khám phá với Gạo Long Hưng trong bài viết này nhé. 

Mua gạo tại địa chỉ uy tín trên thị trường
Mua gạo tại địa chỉ uy tín trên thị trường

Những điều cần biết về các cửa hàng gạo để mua được gạo sạch 

Tại các cửa hàng bán gạo trên toàn quốc, có một số cửa hàng nhận được kiểm duyệt chặt chẽ của nhà nước về vệ sinh và an toàn thực phẩm, cũng như chống hàng giả hàng nhái, Nhưng cũng có một số cửa hàng chưa có sự kiểm duyệt dẫn đến hàng giả hàng nhái nhiều. 

Để tránh mua phải hàng giả hàng nhái khi đi mua gạo , hãy chú ý đến một số điều dưới đây:

Bài viết liên quan:

Địa điểm mua gạo lứt ở Hà Nội uy tín chất lượng nhất

Mua gạo lứt ở đâu Hà Nội thì giá rẻ?

Mua gạo lức ở đâu chất lượng và giá rẻ?

Nhận dạng các loại gạo khi đi mua tại cửa hàng

Một trong những cách nhận biết các loại gạo nhanh nhất đó chính là dựa vào màu sắc và hình dạng của hạt gạo.

Gạo tám thái đỏ được nhiều người yêu thích
Gạo tám thái đỏ được nhiều người yêu thích

Với gạo tẻ: Thường có hạt dài, mình mẩy giống đang bầu dục, chúng có màu trắng đục cho đến tăng trong tùy từng loại gạo. 

Với gạo nếp: Hạt thường béo và tròn, to hơn các loại gạo tẻ, khi nấu lên có độ dẻo nhất định chứ khô rời rạc như gạo tẻ. Gạo nếp thường xuất hiện trong các món xôi, chè cháo. Chúng không quá ưa nước nên khi nấu, bạn cần có một tỷ lệ nước nhất định nếu không món ăn sẽ bị nhạt vị gạo.

Gạo nếp cẩm: khác với gạo tẻ và gạo nếp, nếp cẩm có màu sắc đặc trưng là màu tím, khá bắt mắt, những hạt gạo thường khá dài, mình mẩy béo tròn, gạo này thường được nấu rượu cái hoặc được nấu lên, để lên men tự nhiên, ăn với sữa chua giúp làm đẹp da, bảo vệ hệ tim mạch và cực kỳ tốt trong việc phòng ngừa bệnh ung thư.

Gạo mới, gạo sạch tại các cửa hàng bán gạo thường có đặc điểm gì?

Các loại gạo mới thường có mùi thơm nhè nhẹ của lúa, tuỳ từng loại gạo mà chúng có độ cám khác nhau, độ cảm bắt nguồn từ việc xay xát gạo, độ cám càng cao thì các nguyên tố vi lượng và khoáng chất trong gạo càng nhiều. Bởi vậy nếu bạn thấy gạo có màu hơi ngả đục thì cũng đừng lo vì đây có thể là màu của cám gạo hình thành. 

Tiếp đó, để nhận biết gạo sạch, bạn có thể quan sát độ bóng và độ mẩy trên hạt gạo, hạt gạo càng mẩy, độ bóng thấp thì chứng tỏ gạo càng ngon. Một số gạo có đặc trưng với kết cấu trong suốt và có mình bóng bẩy như gạo Nhật. Còn lại, khá ít loại gạo nào có độ bóng được như vậy, nên bạn cần lưu ý điểm này để tránh mua phải hàng giả. 

>>>Xem thêm: Bảng giá của các loại gạo.

Giá gạo thơm Jasmine 85
Gạo thơm Jasmine

3 tiêu chuẩn vàng giúp bạn mua được gạo sạch tại cửa hàng 

Hiện nay không chỉ có gạo được thu hạch từ lúa nước, tại các vùng đồng bằng, thổ cư, mà còn có các loại gạo được thu hoạch tại các vùng núi, các loại gạo này được gọi là gạo nương, ngoài ra còn có các loại gạo xuất khẩu, bởi vậy, dựa vào các quy chuẩn đánh giá chất lượng gạo sẽ giúp bạn mua được gạo sạch cho gia đình, hãy cùng tìm hiểu những quy chuẩn vàng này là gì nhé:

Tiêu chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo 

Theo viện TCVN, viện đo lường Việt Nam, gạo muốn đạt chuẩn phải đảm bảo đủ các thành phần: Protein, cadimi, Gluxit, độ ẩm. Thiếu đi một trong các nhóm chất này, tức là gạo không đạt chuẩn và không được xuất bán trong các siêu thị. Đó cũng chính là lý do mà trong xuất khẩu gạo, người ta thường kiểm duyệt rất chặt chẽ. 

Các chỉ tiêu cảm quan giúp bạn chọn được gạo sạch 

Dựa vào chỉ tiêu này sẽ giúp bạn mua được gạo sạch dễ dàng hơn. Có thể là dựa vào màu sắc, mùi vị và tạp chất có trong gạo. 

Gạo bắc thơm
Gạo bắc thơm

Màu sắc phụ thuộc khá nhiều vào gióng gạo, mỗi một loại giống sẽ co ra những màu sắc đặc trưng riêng. và màu sắc này không bị thay đổi trong quá trình sử dụng, Nếu bạn phát hiện ra có sự thay đổi, chứng tỏ gạo bị tẩm hóa chất hoặc bị làm giả, làm nhái. 

Về mùi vị, gạo thường có mùi thơm nhẹ, khi nấu lên cho ra thành phẩm có màu trắng(Trừ gạo cẩm và gạo lứt), khi ăn, nếu nhai kỹ, bạn sẽ phát hiện ra chúng có vị ngọt ngọt của glucozo.

Xét về tạp chất, gạo sạch không có tạp chất, chúng chỉ có tấm gạo, đây là thành phần tạo dinh dưỡng cho gạo. 

Xem thêm: Các loại gạo ngon

Tiêu chuẩn trong canh tác và nguồn gốc của gạo sạch tại cửa hàng 

Gạo được đặc trưng bởi vùng miền, các loại gạo trên vùng núi thường có các hạt gạo thô hơn, nhỏ hơn, khi nấu lên thường có độ dẻo nhất định, không quá dẻo.

Với các loại gạo ở miền xuôi, chúng thường mềm dẻo hơn, ưa nước hơn khi nấu.

Thông thường gạo sẽ được trồng theo mô hình SRP, GlobalGAP, VietGAP,.. theo các mô hình này sẽ có những mô thức để kiểm duyệt chất lượng. 

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. 

There are no comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.